Cuộc sống của những người khác

 

Care for your own life
Care for your own life

Đây là tên một bộ phim của Đức. Đại loại nó kể chuyện một anh nhân viên mật vụ Stasi, cơ quan an ninh khét tiếng một thời của Đông Đức, theo dõi hai vợ chồng nghệ sĩ bị nghi là làm việc cho kẻ thù.

Như những chuyên án bình thường, anh chàng theo dõi toàn bộ cuộc sống của đôi nghệ sĩ này, tất tần tật từ ăn, uống, ngủ, nghỉ, đi lại, làm việc, cho đến cả quan hệ. Cuối cùng anh ta cũng phát hiện được bằng chứng buộc tội, nhưng lại cố tình che dấu. Không phải là được khai sáng bởi tư tưởng tân tiến nào cả, anh chỉ thấy có cảm tình với cuộc sống của họ, từ đó chán ghét cuộc đời cô độc vô nghĩa của mình. Phim cũng phức tạp, đại loại kết thúc khi Đông Đức và Stasi sụp đổ, người nghệ sĩ được anh giúp (mà không hề biết) trở nên nổi tiếng. Anh mật vụ trở thành một người bình thường như vô số người khác, làm một công việc lặng lẽ, có một cuộc đời lặng lẽ. Nó không nhất thiết tốt hơn cho anh, nhưng ít nhất là giờ đây anh không phải dấu giếm điều gì cả. Một cuộc sống lặng lẽ trong ánh sáng. Rất Đức.

Quay lại với chi tiết tôi thích nhất ở bộ phim, đó là hình tượng Đông Đức sụp đổ. Nó là thực tế lịch sử, nhưng cũng đại diện cho một chân lý: một hệ thống chỉ chuyên đi theo dõi người khác thay vì làm cho bản thân nó tốt lên thì khó lòng tồn tại.  Suy rộng ra cho cả mỗi người: chỉ chăm chăm soi xét cuộc sống của những người khác không làm cho ta thấy tốt hơn. Ngược lại, nó làm cho ta tàn tệ đi bởi vô vàn những thói xấu: ghen tuông, đố kị, tự ti, hay tự tin thái quá.

Xung quanh ta có quá nhiều cuộc đời. Nhưng cuộc sống của những người khác là của những người khác, hãy để cho họ yên. Đó chẳng phải là nguyên tắc đạo đức gì cả, chỉ đơn giản là điều nên làm cho chính bản thân ta mà thôi. Thời gian là hữu hạn, nên thay vì ngồi tấm tức bởi Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh, hay thằng hàng xóm học dốt được lên chức trưởng phòng, hãy ngồi nghe nhạc hoặc đọc một quyển sách thú vị. Cơ thể và đầu óc của ta rõ ràng là cần được quan tâm hơn những người khác. Lần sau, hãy để ý khi thấy bất bình với những chuyện đại loại như tài xế bị ép quan hệ hơn 30 lần/2 ngày. Liên quan nhiều đến cuộc sống của ta chứ?

Advertisement

3 thoughts on “Cuộc sống của những người khác

  1. Mỗi người có lựa chọn riêng của mình. Có người tự sống phần đời của mình cho tử tế là xong chuyện, có người muốn lên tiếng để phá vỡ những hào quang giả dối. Ông lên tiếng khuyên người khác đừng quan tâm đến cuộc sống của những người khác, không phải là cũng tác động đến cuộc sống của những người khác rồi còn gì.

    Còn chuyện em hấp diêm tài xế, người ta quan tâm vì nó có vẻ thú vị, nó phục vụ cho sự giải trí của họ, dù một số người có vẻ giải trí hợi nhiều, chứ họ lo quái gì đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của mấy anh tài xế ở tận đẩu đâu.

    1. Xã hội thì ai cũng được kết nối với nhau theo một cách nào đó, nên không có chuyện là cuộc sống của người này không ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Vấn đề là anh xử lý thế nào với chuyện đó thôi. Tôi chỉ nói những thứ tôi nghĩ, không có ý định tác động lên ai cả. Mỗi người có sự lựa chọn riêng về việc nên để cái gì tác động lên mình.

      Câu chuyện hấp diêm thì rõ ràng không ảnh hưởng đến ai, nhưng đó mới là vấn đề. Nếu nó không mang lại giá trị gì, thì quan tâm đến nó làm gì? Tôi thấy mọi người tò mò, căm phẫn về những thứ không liên quan hơi nhiều, mà đôi lúc quên đi là phải lo cho bản thân mình trước đã.

  2. Thì đấy, giá trị giải trí. Đâu phải lúc nào cũng hành động vì lý tưởng hay tôn vinh chân thiện mỹ đâu. Tôi ko hứng thú gì với vụ hấp diêm nhưng phải chấp nhận sự khác biệt, dù đôi khi nó hơi rẻ tiền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s