Tương lai hậu Covid

(Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số Tết 2021)

Tháng 11 năm ngoái lần đầu tiên tôi lên máy bay, từ sau khi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai được dập tắt ở New Zealand hồi tháng 7. Sân bay quốc tế Wellington vắng vẻ như những ga tàu miền quê lúc cuối tuần. Khi bước ra cửa khởi hành, nhân viên hàng không yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trước khi lên máy bay. Tôi ngồi ngay ngắn bên cửa sổ, hồi hộp như chuyến bay đầu tiên trong đời. Chúng ta thường quên mất đặc ân cho đến khi đánh rơi nó.

Với tôi, hàng không vẫn luôn là điều kỳ diệu: cỗ máy bằng sắt khổng lồ, bay lượn như loài chim bằng trong Nam Hoa kinh, đưa loài người đi đến tận cùng thế giới chỉ trong một giấc ngủ say. Nhưng như những điều kỳ diệu khác, chúng ta thường quên mất đặc ân cho tới khi đánh rơi nó. Thế giới thời Covid-19, những chuyến bay không cách ly, những cái ôm chặt, biển người cuồng nhiệt ở sân bóng đá, những con phố mua sắm đông đúc, hay những lần gặp gỡ bạn bè, trở thành xa xỉ.

Với nhiều người, 2020 là một năm đáng quên. Dịch Covid-19 là tai ương lớn nhất, nhưng ngoài ra chúng ta còn phải hứng chịu hàng loạt biến cố khác thường. Đã lâu lắm rồi miền Trung mới trải qua những đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão gây thiệt hại về người và của lớn đến như vậy. Ở ngoài biên giới Việt Nam, cháy rừng ở quy mô chưa từng có diễn ra ở Amazon và Úc. Biểu tình và bất ổn với số người tham gia ở mức kỷ lục diễn ra triền miên ở Mỹ và Pháp, bất chấp nguy cơ dịch bệnh.

Nhưng năm 2020, với tất cả những tai ương nó mang đến, lại là thời khắc phù hợp để chúng ta dừng lại và “tái hiệu chỉnh” thái độ và cách ứng xử với những vấn đề lớn: tự nhiên, công nghệ, và mô hình quản trị công.

[Mời đọc tiếp tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn: https://www.thesaigontimes.vn/312956/thoi-khac-phu-hop-de-dung-lai-tai-hieu-chinh.html%5D

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s