Nghịch lý ở Waterloo

Today in history – ngày này trong lịch sử.

Battle_of_Waterloo_1815

Hôm nay là kỷ niệm 200 năm trận ‪#‎waterloo‬, nơi giấc mơ chinh phục châu Âu của hoàng đế lùn Napoleon tan vỡ sau khi bị đả bại bởi liên minh Anh – Bỉ – Phổ.
Người Anh ăn mừng tưng bừng chiến thắng này, đến cả một tuần. Những ai từng đến London hẳn nhớ có cái ga Waterloo to oạch (bọn tư bản này cũng rất hay thói ăn mày dĩ vãng – quảng trường to nhất London, Trafalgar, được đặt tên theo chiến thắng của hải quân Anh quốc trước Tây Ban Nha hơn 200 năm trước). Cùng với đó là Bỉ là Hà Lan xin tí vinh quang.

Người Pháp thì có vẻ vẫn hơi xấu hổ một tẹo. Giáo sư lịch sử Charles De Gaulle, người sau này được đặt tên cho sân bay lớn nhất nước Pháp*, làm ngơ luôn Waterloo trong cuốn Lịch sử nước Pháp ông biên năm 1938.
“Đó không phải là một trận chiến, mà là sự thay đổi hướng đi của vũ trụ” Vân Hugo cay đắng viết.

Di sản của nó thì vẫn gây tranh cãi. Người Anh (như link bài dưới đây), kẻ thì ăn mừng, kẻ thì cho rằng chiến thắng Waterloo là thất bại của nền dân chủ.
Các chuyên gia về PR thì cho rằng Napoleon chiến thắng. Ông này dành toàn bộ thời gian biệt xứ để viết tự truyện, và sau này người ta chỉ nhớ lịch sử theo câu chuyện của ông hơn là Wellington.

Đấy, lịch sử đâu phải lúc nào cũng đứng về bên thắng cuộc.

—————

*Đùa tí, bố của de Gaulle là giáo sư sử và văn học, cụ de Gaulle Junior này thì đã từng đi học sử và văn, nhưng sau đó theo đuổi sự nghiệp quyền bính. Cuốn sách “Lịch sử về các đội quân nước Pháp” thì do cụ de Gaulle Junior biên thật.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s