Chuyện ao làng

bd

Ở làng Á có một cái ao chung. Bình thường các nhà vẫn thường ra bắt cá, rửa rau, vo gạo, cầu tõm bình bịch một bên và í ới giặt quần áo một bên. Không khí nói chung rất là êm đềm và hạnh phúc. Nhưng bỗng một hôm trời không nín gió, thằng Lọ trở về.

Thằng Lọ là con của ông Lông. Nhà nó trước kia to nhất làng, rặt nỗi thằng bố luyện thần đan bị tẩu hoả nhập ma, rồi điên điên khùng khùng. Bao nhiêu vật dụng trong nhà đem ra luyện gang thép hết, suốt ngày chỉ đi bắt chim sẻ vì sợ bị ăn hết thóc. Mấy năm mất mùa, gia đình tan nát, anh em họ hàng choảng nhau, bốn ông lớn trong họ đi tù. Ông Lông chết mà không có tiền chôn, phải để tạm một góc ngay cổng nhà. Thằng Lọ thấy gia thế chả ra sao, bèn bày mưu đi theo học nghề đi buôn của mụ Tư Hoa ngoài bến sông.

Tưởng đi luôn, ấy thế mà nó lại về. Nó oách hơn xưa: nhờ theo mụ Tư, khéo buôn khéo bán, nó có của ăn của để. Giàu nhất làng. Kể cả cái thằng Nhật ở bãi bồi giữa sông ngày xưa vẫn cốc đầu nó, bây giờ nó chẳng coi ra gì.  Trống chiêng om sòm, cờ phướn rợp trời, nói chung là oai lắm.

Ờ thì nó về, dân làng nghĩ, nó giàu chắc mình cũng hưởng được tí sái. Ấy vậy mà không phải vậy. Làm lại cái nhà, xây cho bố nó cái mộ đàng hoàng, rào xong cái tường, thằng Lọ bắt đầu quấy. Nó ra đứng cạnh bờ ao nhà nó, chửi thẳng vào mặt mấy ông bà đang đứng quanh, vỗ ngực bảo rằng cái ao này do cha ông nhà nó để lại, không đứa nào ở làng được sờ vào.

Dân làng ai cũng phản đối, ao chung mà, làng mà thiếu cái ao thì còn gì là làng nữa. Nhưng phản đối mạnh nhất là nhà thằng cu Tí và ông Ba Phi. Vì sao thì ai cũng rõ: nhà thì dựa vào cái ao để múc bùn đi bán, nhà thì chăn vịt, nhà thì bắt cá. Lại thêm cái việc làm bến đỗ cho đám thương thuyền qua lại (cái ao này, khác với các ao khác, lại thông được ra với sông Cái).  Không có cái ao, hai cái nhà kia chỉ còn nước ăn cám. Mà có khi cám cũng không có mà ăn ấy chứ.

Nhưng cứ phản đối vậy thôi, chứ làm được gì: thằng Lọ nó vừa to, vừa giàu, vừa khoẻ, lại hay chơi bẩn. Nhà Ba Phi nhờ vả mụ Tư Hoa nói khéo thằng Lọ mãi không được, bèn phải kiện nó lên quan, mất cả đống tiền mà chưa ra kết quả gì.

Thằng Tí, ít tiền, không thế lực, chỉ còn cách ngấm ngầm ủng hộ nhà Ba Phi rồi thì thoảng ra chửi thi với thằng Lọ. Nói gì thì nói, thằng Tí nó vẫn biết phận nó suốt đời láng giềng với thằng Lọ rồi. Chung từ cái hàng rào đến cái ao, hoa quả vào mùa nói thật nó không mua thì chắc chỉ ném xuống ao cho cá nó xơi. Nên cay thì cay, nhưng nhịn vẫn phải nhịn.

Cho đến một ngày, thằng Lọ đang đêm bỗng đốt đuốc, dựng ngay một cái cầu tõm ở phần ao nhà thằng Tí. Đến đây, vừa mất mặt lại cả giận, nhưng cũng vừa sợ thằng Lọ, thằng Tí rơi vào cái thế làm gì cũng dở.

Phóng hoả thiêu cha cái cầu tõm đi, hàng ngày ra bờ ao xem nó đi cầu rồi chửi nó, hay là tảng lờ coi như không biết gì? Để biết thêm chi tiết về sự lựa chọn của cu Tí, xin mời chờ xem hội nghị các bô lão trong nhà thằng Tí họp 5 năm một lần vào đầu năm sau.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s