Đại hội 12 thành công rực rỡ

statue

The old king is dead, long live the king

Ngay cả trước khi tên của vị vua mới được xướng danh ở Ba Đình vào ngày 28/1 sắp tới, trong khi cuộc đua vẫn đang chưa ngã ngũ, và không chắc phe “thân Tàu” hay “thân Mỹ” thắng lợi, tôi tin rằng Đại hội 12 là một trong những kỳ thành công nhất trong lịch sử 86 năm của Đảng.

Thành công không phải bởi kết quả hay văn kiện chỉ đạo từ cuộc họp quan trọng nhất trong 5 năm , mà là từ không khí  mà nó mang lại. Tôi đã từng thức thâu đêm cùng lũ bạn Tây để theo dõi bầu cử Tổng thống Mỹ 2012, hồi hộp xem cuộc chiến ở từng “swing states” để xem Obama có đắc cử hay không.

Đó là sự kiện mà tôi không có vai trò gì: không được bỏ phiếu, không can thiệp được và cũng không  hưởng lợi trực tiếp từ kết quả. Thế nhưng tôi vẫn muốn cập nhật, bàn luận, rồi tranh cãi, bởi suy nghĩ rằng tổng thống của siêu cường số một thế  giới sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mình. Tôi cảm nhận được không khí tương tự trong cuộc bầu cử lần này của Đại hội 12.

Trên bề mặt, truyền thông chính thống trong nước đưa tin về những hội nghị trung ương, về chuẩn bị đại hội bình thường như bao sự kiện (trọng đại) khác. Các tứ trụ, uỷ viên bộ chính trị, và uỷ viên trung ương, vẫn cười nói và phát biểu dài dòng lê thê những lời xưa cũ về tầm quan trọng của đại hội trên TV. Vẫn có những cái bắt tay, những cuộc thăm viếng xã giao, những chỉ thị điều hành hàng ngày như không có gì xẩy ra.

Nhưng ẩn phía dưới ao tù phẳng lặng đó là những đợt sóng thần trên truyền thông lề trái với ma trận thông tin từ các bloggers, facebookers, BBC, RFA, VOA, hay thâm chí là từ quán trà đá vỉa hè rỉ tai ra. Người dân, như tôi và các bạn, đang theo dõi cuộc tranh cử của Đại hội 12 một cách nhiệt thành nhất, chộp lấy vội vàng bất cứ thông tin nào liên quan đến vấn đề nhân sự, bất kể có kiểm chứng được hay không.

Chúng ta tranh cãi với nhau xem ai tốt – ai xấu, ai tồi – ai tồi hơn, ai thân Tàu – ai thân Mỹ, và rồi cả đến từng phe cánh của nhau như thế nào, chiến thuật của các ứng cử viên ra sao. Về phần các ứng viên, dù không kiểm chứng được, nhưng cũng có thể thấy những cuộc vận động “ngầm” sự ủng hộ của dân chúng qua hàng loạt những trang web âm binh đứng tên  lãnh đạo cao cấp.

Có lobby hình ảnh, có nói xấu nhau, có gặp gỡ, có phân chia quyền lực,…Tất cả y như trong một cuộc tranh cử dân chủ, chỉ khác là nó trở thành con voi trong phòng: mọi người vờ như không có chuyện đó.

Cả xã hội sôi sục vì đại hội, điều tưởng như trong mơ cũng không thể có với một xã hội độc đảng. Riêng website âm binh daihoi12.com (giờ đã bị hack và redirect sang nhandan.org.vn) đã có đến gần 5 triệu lượt người xem chỉ trong vòng một tháng trở lại. Cách đây 5 năm, liệu ai trong chúng ta quan tâm đến việc người “phận mỏng cánh chuồn” thích lẩy Kiều giữ chức cụ tổng? Và xa hơn nữa là 10 năm trước với cụ Nông?

Người dân, dù chưa được trực tiếp can thiệp xem ai là người lãnh đạo mình trong nhiệm kì tới, đã trở nên hào hứng hơn nhiều với chính trị. Theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra, thì các đại hội trước đây chỉ được vòng gửi xe là “dân biết”. Đến kỳ này, người dân đã “bàn” về chuyện quyền bính.

Đây, theo tôi, là một bước tiến cực kì quan trọng, bởi muốn người dân thực sự được làm chủ, thì trước tiên phải làm cho họ quan tâm đến chuyện ai làm chủ mình đã. Trong khi bác Cả và bác Ba đang tranh giành nhau chức chánh tổng, thì “diễn biến hoà bình” nó cứ diễn ra thầm lặng như thế. Về điều này, có lẽ chúng ta có viễn cảnh tươi sáng hơn nhiều nước lạ bên cạnh.

8 comments

 1. Hong-Anh Nguyen · · Reply

  Phải là cố Chủ tịch HCM chứ 😀

  1. In Vietnam, like North Korea, their founders are considered as god-like human and become their eternal presidents (refer to my piece entitled “The saints are marching on” in English tabs (nhân tiện quảng cáo bài luôn).

 2. Hong-Anh Nguyen · · Reply

  Nghe đồn cụ Hồ bảo cụ muốn nằm cơ mà, sao cứ bắt cụ muôn năm mãi thế 😀

  1. Tại cụ nói giọng Nghệ nên bị hiểu nhầm đấy 🙂

 3. Nguyễn Hồng Anh · · Reply

  Chúc mừng blog bạn G đã được vào danh sách bị chặn ở VN 😀

  1. Tớ tưởng toàn bộ wordpress bị chặn chứ? Mình đầy tính xây dựng mà T.T

   1. Nguyễn Hồng Anh · ·

    Có vẻ như WP chấm com, chấm org đợt này bị tạm giam hết lol

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

A Note From Abroad

“Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sailaway from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover.” ~ Mark Twain

Nguyễn Quốc Vương-Người bán sách rong

Quê hương yêu dấu (Dọc hành chấm đứng). Xin các bạn vui lòng ghi rõ nguồn và dẫn link đến trang này nếu đăng lại bài của tôi

nat chukim

'anh cứ như thế này, sẽ chẳng có người phụ nữ nào yêu anh đâu'

Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Blog Chuyện Bâng Quơ

Muốn viết truyện hay phải liều viết truyện không hay trước đã.

Kim Dung/Kỳ Duyên

Yêu cần tri kỷ, viết cần tri âm

breathing & playing

mindfulness & yoga, food & wellness, culture & travel

Thanh Nguyên

Its my nest <3

Enrique Núñez-Mussa

Journalism, media and politics

Notebook

Theory blog of a Marxist-Leninist writer.

Minh Thi's blog

pieces of me

Pawpaw's Traveling

Artwork Collection By Pawpaw... "Wherever you stand be the soul of that place." - Rumi

Le Minh Khai's SEAsian History Blog (and More!)

History, Higher Education & the Digital Revolution

%d bloggers like this: